Bà Nguyễn Thị Thanh Thắm, CEO Etech Vietnam Group trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về định hướng “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ” của Etech Vietnam Group.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngày 8/5 vừa qua, Etech Vietnam Group đã ký hợp đồng hợp tác với International Trade & Business Center of Las Vegas (ITBC-LV USA, LLC). Thưa bà, có thể có những thông tin cụ thể hơn về dự án hợp tác của hai bên?

ITBC – LV là dự án được đầu tư tại Las Vegas với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1,5 tỷ USD. Hiện chúng tôi đang hoàn thiện thủ tục pháp lý nên chúng tôi sẽ công bố thông tin chính xác trong lần gặp tới

Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, khoáng sản, xây dựng, du lịch, xuất nhập khẩu, nông nghiệp, giáo dục và truyền thông quốc tế, nhượng quyền, nhà hàng… với hoạt động đa ngành như vậy, đâu sẽ là trọng tâm thu hút đầu tư vào Việt Nam của Etech Vietnam Group?

Trọng tâm thu hút đầu tư vào Việt Nam của Etech Vietnam Group sẽ là các dự án tương tự như dự án ITBC – LV tại Mỹ. Đây cũng là mong muốn của phía đối tác Mỹ khi chúng tôi hợp tác triển khai dự án ITBC-LV với tinh thần win – win vừa đảm bảo lợi ích của mỗi tổ chức; vừa đảm bảo lợi ích song phương giữa hai quốc gia Mỹ và Việt Nam.

Cho tới nay, đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là lĩnh vực khai khoáng, viễn thông và nông nghiệp, để trở thành cầu nối để “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ”, Etech Vietnam Group có trọng tâm cụ thể nào không?

Chính phủ Mỹ hiện đang chào đón các dự án liên quan đến ngành công nghiệp xanh, công nghiệp không khói, mà Las Vegas là nơi đi đầu trong ngành công nghiệp này.

Với mục tiêu “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ”, nhà đầu tư Việt Nam có thể nhận được những trợ giúp gì của Etech Vietnam Group khi tiến vào thị trường Mỹ?

Dự án ITBC – LV (phía Việt Nam nắm giữ 51%, phía Mỹ nắm giữ 49%) được triển khai sẽ tạo tiền đề rất quan trọng, an toàn cho các nhà đầu tư tiếp theo của Việt Nam muốn tham gia đầu tư vào Mỹ.

Khi đó, phía Việt Nam với hai đầu cầu là Etech Vietnam Group và Etech USA Group sẽ trợ giúp 3 khía cạnh rất quan trọng khi triển khai dự án tại Mỹ, đó là, khía cạnh pháp lý (các quy phạm pháp lý của Mỹ về đầu tư…); Tư vấn các cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả nhất; Cầu nối trực tiếp với các doanh nghiệp Mỹ uy tín.

Doanh nghiệp Việt Nam đa phần là quy mô nhỏ và vừa, thiếu vốn, trình độ quản trị và công nghệ chưa cao, trong khi Mỹ lại là thị trường phát triển bậc nhất thế giới, Etech Vietnam Group có lời khuyên nào cho doanh nghiệp Việt khi tiến vào thị trường này?

Etech Group cũng là một doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, nhưng đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và quan hệ với doanh nghiệp ở một số quốc gia phát triển. Chúng tôi đã vun đắp, nuôi dưỡng và phát triển các mối quan hệ này trong một thời gian dài với tiêu chí win – win, tôn trọng lịch sử, tôn trọng luật pháp quốc tế, luật pháp của mỗi quốc gia. Chính vì vậy, chúng tôi hiểu được khó khăn, thuận lợi và giá trị của nhau. Từ đó cùng tìm ra con đường hợp tác hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất.

Một doanh nhiệp nhỏ bé ở một quốc gia đang phát triển thường gặp rất nhiều bất lợi khi thực hiện các hoạt động đầu tư ra các nước phát triển, bởi sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, luật pháp; sự không tương đồng về kinh tế, công nghệ… Đây cũng là lý do khó thành công và không an toàn khi đầu tư vào các nước này.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng tôi đàm phán hợp tác thành công chính là sự hiểu biết, tôn trọng văn hóa, lịch sử của mỗi quốc gia.